7 SKINemies

เคยสงสัยกันมั้ยว่าทำไมขนาดคุณเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เคลมว่าเป็นเวชสำอางค์ เพื่อผิวแพ้ง่าย (for sensitive skin) หรือมีส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% แล้ว แต่อาการแพ้หรือระคายเคืองก็ยังไม่หายไปซักที กลับรุนแรงยิ่งกว่าเดิม หนึ่งในปัจจัยก็คือผลิตภัณฑ์เหล่านั้นอาจมีส่วนผสมของสารที่เป็นศัตรูต่อผิวสุขภาพดี หรือที่ทางเราเรียกว่า “7 SKINemies”นั่นเอง กล่าวคือเป็นสารเคมีที่พบบ่อยว่าอาจก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง มีทั้งสิ้น 7 ชนิด ต่อไปนี้

1. สเตียรอยด์ (Steroid)

สารเคมีออกฤทธิ์เร็ว นิยมใช้รักษาผดผื่นคัน ผิวหนังระคายเคืองจากการแพ้ (Allergic contact dermatitis) โรคผิวหนังอักเสบ (Eczema) โรคภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic contact dermatitis) เป็นต้น

ทำไมถึงเป็นศัตรูผิว : เมื่อใช้สเตียรอยด์เป็นระยะเวลานาน หรือใช้เป็นประจำอาจก่อให้เกิดอาการผิวหนังบางลงเกิดสิวสเตียรอยด์ ผิวแตกลาย หรือมีอาการเส้นเลือดฝอยขยายตัว เมื่อหยุดใช้เมื่อไหร่ผิวก็จะเกิดอาการถอนยา ผิวเสียสมดุลเดี๋ยวแห้งเดี๋ยวมัน แพ้ทุกอย่าง เปลี่ยนครีมไม่ได้ คันหน้า หน้าแดง แสบง่าย มีสิวผดขึ้น เป็นต้น

Image
Image

2. ซิลิโคน (Silicones)

โพลิเมอร์ชนิดหนึ่ง ที่นิยมใช้ในวงการความงาม ให้ความรู้สึกนุ่ม ลื่น เกลี่ยง่าย ไม่เหนอะหนะผิวช่วยพรางรูขุมขนและกักเก็บความชุ่มชื้นให้ยาวนานขึ้น โดยการฟอร์มตัวเป็นแผ่นฟิล์มบางๆเคลือบอยู่บนชั้นผิว

ทำไมถึงเป็นศัตรูผิว : แผ่นฟิล์มที่เกิดจากซิลิโคนไม่ได้กักเก็บแค่ความชุ่มชื้น แต่ยังมีสิ่งสกปรกอย่างละอองฝุ่นเหงื่อ แบคทีเรีย น้ำมันบนผิว รวมถึงเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวอุดตันได้

3. พาราเบน (Paraben)

สารกันเสียสังเคราะห์ที่ใช้กันแพร่หลายในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนตัวเช่นแชมพู สารระงับกลิ่นกาย มีฤทธิ์ต้านการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อราได้ดี

ทำไมถึงเป็นศัตรูผิว : พาราเบนอาจก่อให้เกิดมะเร็งเต้านมและส่งผลให้การผลิตฮอร์โมนของต่อมไร้ท่อต่างๆผิดปกติซึ่งปัจจุบันถูกห้ามใช้เป็นส่วนผสมในกลุ่มประเทศ EU 

Image
Image

4. SLS (Sodium Lauryl Sulfate)

สารเคมีที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ส่วนใหญ่จะถูกเพิ่มเข้าไปเพื่อให้คุณสมบัติบางอย่างเช่น ทำให้เกิดฟอง หรือช่วยทำให้สิ่งสกปรก คราบไขมันหลุดออกไปได้ง่ายขึ้น จึงเป็นที่นิยมใช้ในโฟมล้างหน้าครีมอาบน้ำ หรือแชมพูราคาที่มีราคาถูก

ทำไมถึงเป็นศัตรูผิว : SLS อาจทำให้เยื่อบุตาและผิวหนังบริเวณที่สัมผัสระคายเคือง ทำให้ผิวแห้งตึง เกิดผดผื่นคันมีความเสี่ยงต่อการเกิดสิว

5. แอลกอฮอล์ (Alcohol)

ตัวทำละลายที่ทำให้เนื้อผลิตภัณฑ์แห้งเร็ว ซึมไว ให้ความรู้สึกเย็นสบาย นอกจากนั้นยังสามารถใช้เป็นสารกันเสียได้อีกด้วย

ทำไมถึงเป็นศัตรูผิว : แอลกอฮอล์ที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองอย่าง Ethanol, Isopropyl Alcohol, Alcohol Denat, Methanolหรือ Benzyl Alcohol จะทำลายเกราะป้องกันผิวหนัง ส่งผลให้ผิวระคายเคืองง่าย นอกจากนี้เมื่อแอลกอฮอล์ระเหยก็จะนำน้ำออกจากผิว ทำให้ผิวแห้งกร้านอีกด้วย

Image
Image

6. น้ำมันแร่ (Mineral Oils)

ผลพลอยได้จากการกลั่นน้ำมันดิบเพื่อผลิตเป็นเชื้อเพลิง นิยมใส่ในผลิตภัณฑ์ที่ต้องการให้ความชุ่มชื้น ลดการระเหยของน้ำใต้ผิว มีน้ำหนักเบา ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และมีราคาถูก

ทำไมถึงเป็นศัตรูผิว : น้ำมันแร่จากโรงกลั่นน้ำมันดิบบ่างแห่งอาจมีสารเจือปน (Impurities) ซึ่งสามารถแทรกตัวตามรูขุมขน เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวอุดตันหรือสิวหัวดำ

7. สีและน้ำหอมสังเคราะห์ (Colorants/Perfumes)

คงไม่มีใครไม่ชอบผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอม หรือสีสันสวยงาม เช่น ครีมกลิ่นขนมหวาน หรือสีพาสเทลที่เราเห็นในครีมทั่วไป โดยสีและกลิ่นสังเคราะห์เหล่านี้นิยมใส่เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ มีความน่าใช้ รวมถึงกลบกลิ่นและสีที่ไม่พึงประสงค์ของส่วนผสมดั้งเดิม

ทำไมถึงเป็นศัตรูผิว : สารเคมีสังเคราะห์เหล่านี้ก่อให้เกิดการระคายเคือง ผื่นแพ้หรือคันและยังทำให้ภูมิคุ้มกันผิวอ่อนแอลง โดยที่พบบ่อยคือกรณีของการแพ้น้ำหอมสังเคราะห์ที่ใส่มาในครีมนั่นเอง

Image

ผลิตภัณฑ์ของ SKINPRO ทุกตัวได้รับการพัฒนาโดยแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ ปราศจากสารที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองทั้ง 7 ชนิด หรือ 7 SKINemies ตามที่กล่าวไปข้างต้น เพื่อให้คุณมีผิวสุขภาพดี อย่างมั่นใจ ไม่ต้องกลัวแพ้:)

About Us

Natural dermaceutical skincare formulated without "7 SKINemies". Suitable for even the most sensitive skin.

Contact us

Image
Image
Image

Email: info@skinproderma.com

Tel: +66 93 139 5464

As featured on